Thủ tục kê khai thuế ban đầu (lần đầu) cho doanh nghiệp mới thành lập

Thủ tục kê khai thuế ban đầu (lần đầu) cho doanh nghiệp mới thành lập

Thủ tục thành lập công ty không chỉ dừng lại khi doanh nghiệp nhận được Giấy phép kinh doanh mà còn một vài thủ tục pháp lý khác cũng không kém phần quan trọng như khắc con dấu, làm bảng hiệu, kê khai thuế ban đầu… Trong số các thủ tục đó, thủ tục về kê khai thuế ban đầu ra sao? Hồ sơ cần chuẩn bị gồm những gì? Để tháo gỡ những khúc mắc đó,  xin hướng dẫn thủ tục làm hồ sơ khai thuế ban đầu cho những doanh nghiệp mới thành lập:

1. Mở tài khoản ngân hàng cho công ty

Mục đích của việc mở tài khoản ngân hàng là dùng để đăng ký nộp thuế điện tử theo quy định bắt buộc của tổng cục thuế và dùng chính tài khoản đó để nộp thuế qua mạng nếu có phát sinh số thuế phải nộp dương. Đồng thời doanh nghiệp cũng có thể dùng số tài khoản đó để giao dịch/chuyển khoản trong quá trình hoạt động kinh doanh của mình.

Một doanh nghiệp có thể mở nhiều tài khoản ngân hàng.

Mỗi tài khoản khi đăng ký mở sẽ bắt buộc nộp 1.000.000 đồng làm số dư duy trì và bắt buộc nộp khi mở tài khoản (số dư này không sử dụng được, và có thể lấy lại khi đóng tài khoản)

Khi mở tài khoản ngân hàng cho công ty xong, doanh nghiệp lưu ý thông báo số tài khoản với sở kế hoạch đầu tư tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

2. Đăng ký chữ ký số (thiết bị kê khai thuế qua mạng)

 

Chữ ký số

 

Chữ ký số là dạng USB, thay cho chữ ký và con dấu của người đại diện pháp luật nhằm ký lên tờ khai hoặc thao tác khác trên internet nhằm xác định mọi thao tác là của doanh nghiệp mình.

Doanh nghiệp liên hệ với 1 đơn vị cung cấp chữ ký số như: viettel, fpt, vina token, newca… hoặc doanh nghiệp có thể liên hệ qua một trung gian cung cấp uy tín hoặc Luật An Bình sẽ làm thay Quý khách.

Sau khi liên hệ với nhà cung cấp chữ ký số, họ sẽ tạo cho mình 1 tài khoản nộp thuế online với user đăng nhập là mã số thuế của chúng ta. Password và mã PIN họ sẽ cung cấp.

3. Nộp tờ khai thuế môn bài

– Khai lệ phí môn bài một lần khi người nộp lệ phí mới ra hoạt động kinh doanh, chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh;

– Trường hợp người nộp lệ phí mới thành lập cơ sở kinh doanh nhưng chưa hoạt động sản xuất kinh doanh thì phải khai lệ phí môn bài trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và đăng ký thuế.

Thời hạn nộp tiền lệ phí môn bài khi mới ra hoạt động kinh doanh chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai lệ phí.

Sau khi đi vào hoạt động, hàng năm doanh nghiệp thực hiện nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 hàng năm.

4. Đăng ký nộp thuế điện tử

Đây là bước bắt buộc doanh nghiệp phải làm trước khi doanh nghiệp lên cơ quan thuế để thực hiện thủ tục đăng ký khai thuế ban đầu.

Đầu tiên, bạn phải cắm chữ ký số doanh nghiệp vào máy

Các bạn lại truy cập vào trang web của tổng cục thuế http://nhantokhai.gdt.gov.vn/ chọn mục KHAI THUẾ => chọn button Đăng ký => nhập mã số thuế vào => Nhấn tiếp tục => điền thông tin tài khoản ngân hàng, số điện thoại, email =>chọn đăng ký => nhập mã pin vào => ký nộp.

Sau khi ký nộp sẽ tự động chuyển qua trang tải biểu mẫu đăng ký nộp thuế điện tử của các ngân hàng. Chúng ta chọn ngân hàng chúng ta đã mở tài khoản và tải biểu mẫu về. Ghi thông tin, đóng dấu, ký tên làm 2 bản và nộp cho ngân hàng để xác nhận.

Sau khi nộp cho ngân hàng xong, tổng cục thuế sẽ gửi tên truy cập và mật khẩu qua email đã đăng ký ở bước đầu.

Chúng ta dùng tài khoản đó để nộp tiền thuế môn bài hoặc các loại thuế khác.

5. Chuẩn bị hồ sơ thuế ban đầu và lên nộp cho thuế

  • 2 bản sao giấy phép kinh doanh
  • 2 bản quyết định bổ nhiệm giám đốc ( 2 bản)
  • 2 bản quyết định bổ nhiệm kế toán/kế toán trưởng
  • 2 bản bảng Đăng ký hình thức kế toán ( 2 bản)
  • 2 bản bảng đăng ký phương pháp trích khấu hao (2 bản)
  • 2 bản mẫu 06-GTGT và Mẫu 3.14 (đơn đề nghị đặt in hóa đơn GTGT theo phương pháp khấu trừ) (2 bản)
  • 1 bản in Tờ khai môn bài + bản in biên lại nộp thuếmôn bài (in trên trang kê khai thuếcuả tổng cục thuế)
  • 1 Giấy ủy quyền (thường thì Chi cục thuế bắt buộc đại diện pháp luật lên làm việc trực tiếp để khai thuế ban đầu)
  • Các giấy tờ khác có liên quan (tùy Chi cục thuế có yêu cầu thêm) như: CMND của người đại diện pháp luật, bằng cấp của kế toán trưởng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/hợp đồng thuê nhà, sổ góp vốn các thành viên trong công ty…

Lưu ý: Khi đi làm thủ tục thuế ban đầu, người đại diện theo pháp luật phải đem theo CMND bản gốc và con dấu.

Luật An Bình sẽ hỗ trợ quý khách hàng hoàn chỉnh hồ sơ thuế tại Cơ quan thuế. Chúng tôi có chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp sẽ giúp quý khách các vấn đề liên quan đến thủ tục thuế ban đầu. Đứng tên kế toán trưởng, mua hóa đơn, sổ sách kế toán; tiếp xúc, giải trình hồ sơ theo yêu cầu của các bộ thuế và tiến hành mua hóa đơn cho công ty. Thay mặt hoàn thành các thủ tục pháp lý thuế ban đầu với thời gian nhanh chóng và chi phí hợp lý nhất Bắc Giang.

Tin tức liên quan

05-02-2018 16:47:26
Lượt xem: 1271

Thủ tục thành lập công ty không chỉ dừng lại khi doanh nghiệp nhận được Giấy phép kinh doanh mà còn một vài thủ tục pháp lý khác cũng không kém phần quan trọng như khắc con dấu, làm bảng hiệu, kê khai thuế ban đầu…

05-02-2018 17:03:47
Lượt xem: 1342

Luật An Bình chúng tôi cung cấp cho Quý khách hàng dịch vụ quyết toán thuế tại Bắc Giang chuyên nghiệp, tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí của Quý khách hàng.