Luật sư Bắc Giang tư vấn bạn về hồ sơ, thủ tục hưởng lương hưu.

Văn phòng luật sư Bắc Giang nhận được câu hỏi từ bạn đọc, cần Luật sư tư vấn về luật Bảo hiểm xã hội tại Bắc Giang với câu hỏi như sau:

Hỏi: Bố tôi là cán bộ công chức, đã đủ tuổi về hưu ( 60 tuổi). Đề nghị Luật tư Bắc Giang vấn cho tôi về các thủ tục hồ sơ cần thiết để hưởng lương hưu, vì cơ quan có thẩm quyền nói rằng Bố tôi phải viết đơn xin nghỉ hưu trong khi Bố tôi đã đủ tuổi về hưu rồi thì có cần phải viết đơn nữa không?

luat-su-bac-giang-tu-van-ban-ve-ho-so-thu-tuc-huong-luong-huu

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Văn phòng Luật sư Bắc Giang và cộng sự. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Vì Bố của bạn là cán bộ công chức nên theo quy định tại Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Mà theo quy định tại Điều 108 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì hồ sơ hưởng lương hưu bao gồm những thành phần như sau:

Văn phòng luật sư Bắc Giang xin trích dẫn: Điều 108. Hồ sơ hưởng lương hưu

“1. Hồ sơ hưởng lương hưu đối với người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm:

a) Sổ bảo hiểm xã hội;

b) Quyết định nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí hoặc văn bản chấm dứt hợp đồng lao động hưởng chế độ hưu trí;

c) Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa đối với người nghỉ hưu theo quy định tại Điều 55 của Luật này hoặc giấy chứng nhận bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp đối với trường hợp người lao động quy định tại Điều 54 của Luật này”.

Như vậy, các loại giấy tờ cần thiết để hoàn thiện hồ sơ, thủ tục hưởng lương hưu mà Bố bạn cần phải có là:

1.Sổ bảo hiểm xã hội

2.Đơn đề nghị hưởng lương hưu

3.Quyết định nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí.

Luật sư Bắc Giang cho biết, việc Bố bạn được yêu cầu viết đơn xin nghỉ hưu khi đã đủ tuổi về hưu là không phù hợp với các quy định của pháp luật.

Nếu cần thêm thông tin chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẮC GIANG

Cơ sở 1: Đường Nguyễn Gia Thiều, phường Trần Phú, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Hotline: 0915.101.880 - 0984.638.890

 

Tin tức liên quan

27-06-2018 23:51:46
Lượt xem: 1199

Văn phòng luật sư Bắc Giang nhận được câu hỏi từ bạn đọc, cần Luật sư tư vấn về luật Bảo hiểm xã hội tại Bắc Giang với câu hỏi như sau:

Hỏi: Bố tôi là cán bộ công chức, đã đủ tuổi về hưu ( 60 tuổi). Đề nghị Luật tư vấn cho tôi về các thủ tục hồ sơ cần thiết để hưởng lương hưu, vì cơ quan có thẩm quyền nói rằng Bố tôi phải viết đơn xin nghỉ hưu trong khi Bố tôi đã đủ tuổi về hưu rồi thì có cần phải viết đơn nữa không?